Dù là bất kỳ lĩnh vực nào thì content marketing luôn không ngừng đổi mới, theo nhu cầu của khách hàng. Vậy những người mới bắt đầu thì nên học content marketing như thế nào? Ngay sau đây, Viết Bài Pro sẽ điểm qua một số bí kíp học content marketing cho người mới bắt đầu để giúp bạn có thể gắn bó lâu dài với lĩnh vực này.

Content marketing bao gồm những gì?

Content marketing không còn là cụm từ xa lạ với chúng ta. Nếu hiểu theo một cách đơn giản content marketing chính là việc tạo ra những nội dung có giá trị để thu hút các khách hàng tiềm năng nhằm tiếp thị sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp.

Content Marketing truyền tải ý nghĩa, thông điệp của doanh nghiệp

Content marketing bao gồm những gì? Có thể thấy content marketing bao gồm các thứ liên quan tới việc truyền tải ý nghĩa, thông điệp của doanh nghiệp tới khách hàng dưới nhiều hình thức như: mạng xã hội (facebook, instagram,…), youtube, google, các bài đăng trên blog,…vv.

Qua đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng chăm sóc khách hàng hiện tại, thu thập được những đối tượng khách hàng tiềm năng, nhất là có thể quảng bá về sản phẩm/dịch vụ của mình. Tuy nhiên, thay vì chú trọng tới lợi ích về sản phẩm/dịch vụ, content marketing sẽ tập trung phần lớn vào việc giải quyết những thắc mắc, khó khăn, cung cấp những thông tin hữu ích đến khách hàng.

Bí kíp học content marketing cho người mới bắt đầu

Nếu bạn muốn duy trì trong lĩnh vực content marketing, bạn phải luôn không ngừng đổi mới, sáng tạo những nội dung mới lạ, khác biệt. Vậy nên viết content marketing như thế nào để có thể hấp dẫn được đối tượng người đọc về cho doanh nghiệp. Bạn có thể áp dụng các bí quyết content marketing cho người mới bắt đầu dưới đây:

#1. Hãy vẽ ra các quy trình viết bài

Vẽ ra các quy trình viết bài

Bạn nên nhớ content marketing là để thu hút các đối tượng khách hàng. Do vậy, bạn hãy lấy họ làm kim chỉ nam cho nội dung mà bạn chuẩn bị “sản xuất” ra. Bạn chỉ thật sự thành công khi những nội dung bạn tạo ra thỏa mãn đúng nhu cầu của các đối tượng mà doanh nghiệp đang hướng đến. Mỗi người làm content marketing sẽ có những quy trình khác nhau, nhưng có thể tóm gọn qua các quy trình cơ bản sau:

  • Nghiên cứu đề tài: Xác định đối tượng mà bạn hướng đến là ai? Họ muốn tìm hiểu điều gì? Từ đó bạn sẽ lên được ý tưởng và lựa chọn được cách truyền tải phù hợp.
  • Xác định vấn đề khách hàng đang gặp phải và nhấn mạnh những lợi ích sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn
  • Lên ý tưởng và phác thảo nội dung
  • Đọc lại nội dung xem thông điệp mà bạn muốn gửi đến khách hàng đã được thể hiện đầy đủ hay chưa?
  • Tiến hành chỉnh sửa lại nội dung của mình một lần nữa để chắc chắn bài viết đã được hoàn thiện như dự định ban đầu.

#2. Đừng quên kết hợp hình ảnh và những con chữ với nhau

Content marketing cho người mới bắt đầu cần sáng tạo nội dung như thế nào? Thực tế, nếu content marketing cứ mãi quanh quẩn với những con chữ không sẽ rất nhàm chán và khó kích thích được người đọc. Vì vậy, những người sáng tạo nội dung họ luôn tìm các phương pháp mới lạ, độc đáo hơn. Ngoài chữ viết, bạn nên kết hợp với các yếu tố mới lạ như: infographic, video, hình ảnh,…vv. để tăng sức thuyết phục cho người đọc. Nó cũng giúp cho những thông điệp mà bạn muốn truyền tải sinh động và hấp dẫn hơn.

#3. “Đánh cắp” ý tưởng từ đối thủ của bạn

Tham khảo ý tưởng của người khác

Content marketing cho người mới bắt đầu có rất nhiều trở ngại, đôi lúc bạn sẽ bị cạn kiệt, không thể nghĩ ra được ý tưởng mới nào. Thay vì ngồi chờ ý tưởng, cảm hứng xuất hiện, bạn nên tham khảo những ý tưởng của đối thủ. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu những phản hồi, ý kiến của khách hàng về những mong muốn của họ ở sản phẩm hay dịch vụ. Tiếp theo đó, bạn tiến hành chọn lọc và hiện thực hóa những ý tưởng đó thành những bài viết để đáp ứng nhu cầu của họ.

#4. Nên nhớ kinh doanh giải pháp chứ không phải sản phẩm

Nhiều bạn rất hay mắc sai lầm khi mới bắt đầu với lĩnh vực content marketing như: tập trung quá nhiều vào nội dung về những công dụng, tính năng của sản phẩm. Bạn cho rằng những điều này chắc chắn sẽ kích thích được những khách hàng? Bạn nên biết rằng khách hàng chỉ quan tâm đến những lợi ích vượt trội mà họ sẽ nhận được khi lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn. Việc bạn lan man, dài dòng sẽ khiến khách hàng cảm thấy phiền lòng đấy.

#5. Hãy biết chấp nhận sai và sửa sai

Không có gì là dễ dàng ngay từ đầu, khi mới học content marketing cũng vậy. Chắc chắn bạn sẽ chẳng thể tránh khỏi được những khó khăn trong việc lên ý tưởng, sáng tạo nội dung, sử dụng từ ngữ không phù hợp,… rồi bạn nhận về được rất nhiều ý kiến phản hồi không mấy tích cực. Đừng vội nản lòng, những chuyên gia content marketing đỉnh cao cũng có lúc sẽ mắc phải sai sót. Tuy nhiên, nếu đã biết điểm sai của mình thì hãy chấp nhận và sửa chữa để làm bài học cho những lần sau.

#6. Không ngừng rèn luyện kỹ năng viết

Học viết content theo các chủ đề

Có thể thấy bí kíp content marketing cho người mới bắt đầu hiệu quả đó là không ngừng nâng cao kỹ năng viết của bản thân. Khi mới “chập chững” vào nghề, bạn hãy đọc thật nhiều kiến thức liên quan đến content marketing để trang bị cho mình những nền tảng cơ bản. Sau đó, bạn hãy ngồi tập luyện bằng cách tự viết ra theo những chủ đề, lĩnh vực và nhờ ai đó có chuyên môn kiểm tra. Bằng cách đó sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn so với việc bạn chỉ đọc.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về content marketing cho những người mới bắt đầu mà Viết Bài pro đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Bạn cũng đừng quên tích cực rèn luyện thêm các kỹ năng của mình để có thể trở thành một nhà Content Marketing giỏi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *