Bài viết này không phải là do tôi lấy trên mạng hay là một cuốn sách viết về Content Marketing nào đó viết ra. Tôi viết bằng sự hiểu biết, trải nghiệm và tích lũy của chính bản thân mình với hơn 10 năm “lâm trận” trong lĩnh vực Content Marketing.

Có thể bài viết này không hoàn hảo nhưng chắc chắn nó sẽ giúp bạn nâng cao khả năng viết lách của mình.

Công thức 1: Hãy nghiêm túc với việc viết lách

Trước đây, tôi xem việc viết lách là một thú vui, trong đầu nghĩ ra được một điều gì hay ho là lại viết ra vài dòng status rồi post ngay lên mạng. Thế nhưng, bây giờ thì tôi thay đổi rồi. Tôi đắn đo suy nghĩ, không muốn tiếp tục viết mà không suy nghĩ gì, không muốn phung phí những ý tưởng của mình nữa. Vậy là tôi không vội vàng post lên mà cứ viết rồi lại xóa, viết rồi lại xóa…

Tôi bắt đầu đặt ra tiêu chí cho mình, khi đáp ứng đầy đủ những tiêu chí đó thì tôi mới cho phép mình post lên. Cứ thế những bài viết của tôi dần trở nên hay hơn và được nhiều người đón nhận hơn. Chắc bạn đang thắc mắc điều gì đã làm tôi thay đổi phải không?

Chỉ sau khi học và nghiên cứu, đi sâu vào tìm hiểu về copywriting thì tôi đã có những suy nghĩ khác đi. Tôi không chỉ đơn thuần nghĩ đó là một thú vui mà tôi nghiêm túc xem đó là một công việc thực thụ. Tất nhiên đã là công việc thì không được phép hời hợt. Nếu bạn có mong ước trở thành một copywriting thì bạn lại càng không thể lơ là với việc viết lách của mình được nữa.

Công thức 2: Tập nhiều thành quen, luyện nhiều thành giỏi

Tôi đã học được từ một người thầy của mình rằng “Mỗi ngày viết 30 phút còn hơn mỗi tuần viết 2 lần, mỗi lần viết cả mấy giờ đồng hồ”. Không chỉ việc viết lách, dù là môn nào cũng vậy thôi, nếu không khổ luyện thì sẽ khó có thể thành tài. Vốn dĩ, tôi đến với nghiệp viết cũng là một cái duyên và sự tình cờ. Kế từ lúc ấy, trong đầu tôi cũng chỉ nghĩ có viết… viết và viết. Khi có ý tưởng xuất hiện trong đầu là tôi lập tức lưu lại bằng giấy, bút hay bằng điện thoại. Việc viết nhiều sẽ thành quen, thành phản xạ, tới lúc đó bạn cũng sẽ không còn e ngại khi viết lách nữa.

Công thức 3: Đừng có ngại

Tôi cứ cho rằng mình đã có thể làm chủ được các bài viết của mình, thực tế lại không phải vậy. Một người bạn đã phát hiện ra các bài viết của tôi rất lan man, không có mạch chủ đề cụ thể. Thế nhưng, tôi nghĩ rằng phải có loạn thì mới có tĩnh nên tôi vẫn cứ cho phép mình loạn nhịp. Tôi thiết nghĩ, khi đã có kỹ năng viết lách linh hoạt thì chúng ta có thể uốn nắn mọi thứ trở về quỹ đạo của nó. Bạn đừng ngại, ai sinh ra là đã hoàn hảo ngay từ đầu đâu, không có sai thì đâu có đúng, không có dở thì cũng không có hay. Cũng giống như bạn học Tiếng Anh vậy, nếu bạn không dám nói thì đến bao giờ bạn mới có thể nói hay. Vậy nên, cứ mạnh dạn đi vì cuộc đời cho phép mà.

Công thức thứ 4: Chỉ có tự mình học tập, mới có thể tiến bộ

Chỉ học trên trường, trên lớp thôi thì vẫn chưa đủ. Nếu bạn muốn viết hay là phải tự mình tìm hiểu, học hỏi thêm. Bạn biết tôi đã làm gì sau khi về nhà không? Sau những bữa cơm là tôi lại ngồi vào vị trí bàn làm việc của mình, trước mặt là một chiếc máy tính và xung quanh là những cuốn sách, tài liệu về việc viết lách. Bạn nghĩ thật điên khùng khi phải đánh đổi nhiều thứ như vậy? Không tôi không hề nghĩ vậy, cái tôi chưa giỏi thì tôi vẫn phải nỗ lực nhiều hơn. Khi bạn đã muốn gắn bó với copywriting thì bạn phải biết chấp nhận. Bạn có biết chỉ 1 cái tiêu đề thôi mà đã chiếm của tôi rất nhiều thời gian rồi. Chắc chắn bạn sẽ sốc khi thấy quy trình xoay quanh tiêu đề của tôi:

1. Viết 1 tiêu đề
2. Viết bài
3. Quay trở lại xem tiêu đề và … xóa
4. Viết 25 tiêu đề khác nhau dựa trăm mẫu tiêu đề
5. Dịch sang Tiếng Anh
6. Cho vào công cụ để chấm
Chấm điểm chung http://bit.ly/2cIBbXY
Chấm điểm emotion: http://bit.ly/2cIzFos
7. Chọn lấy cái có vẻ tốt nhất phù hợp với mục tiêu

Tôi chỉ muốn nhắn nhủ với bạn rằng: “Không có khóa học nào có thể biến bạn thành siêu nhân ngay được. Đi học bạn sẽ có những viên gạch đầu tiên. Nhưng muốn xây lâu đài thì bạn phải chăm chỉ hơn người khác.”

Công thức 5: Phải có mục tiêu

Chúng ta có thể không quen biết nhưng chúng ta đều có chung một hướng đến đó là trở thành một copywriting tài giỏi. Khi ai đó hỏi tôi “làm thế nào để viết hay”, tôi luôn đáp lại người đó bằng một câu hỏi “tại sao bạn lại muốn viết hay”.

Tôi muốn viết là bởi vì tôi muốn nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu cho bản thân và doanh nghiệp của tôi. Nói đến đây chắc bạn đã mường tưởng tượng được tôi làm nghề gì rồi phải không. Đúng vậy, tôi chính là một người nghiên cứu về Quảng cáo Google và công ty của tôi thì cung cấp dịch vụ và đào tạo Quảng cáo Google.

Tất nhiên, tôi học viết là vì sở thích và cũng vì nó liên quan đến công việc của tôi. Bạn sẽ không cần phải viết hay nếu như nó không mang lại giá trị hay đó không phải là mục tiêu mà bạn hướng đến.

Công thức 6: Hãy làm checklist

Thật sự, tôi có thể tuôn một tràng bài viết có đầy đủ tiêu chuẩn mà không cần phải suy nghĩ, bởi mọi thứ đã trở thành phản xạ. Tuy nhiên, lúc vừa mới bắt đầu học, tôi luôn có một danh sách cho những việc cần kiểm tra
Bài này viết gì?
Tại sao cần viết bài này?
Ai sẽ đọc bài này?
Đọc xong họ cảm thấy gì?
Đọc xong họ sẽ làm gì?…

Trước khi quyết định post một nội dung gì đó hãy kiểm tra lại một lần cuối.

Tôi đã không còn viết theo cảm xúc, cứ hứng lên là viết, hết hừng thì không viết nữa. Tôi luôn biết cách khiến mình yêu việc viết lách hơn bao giờ, không ngừng sáng tạo, thay đổi để tìm ra cái mới cho mình. Còn bạn, có công thức rồi, bạn sẽ làm gì tiếp theo?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *